Hotline: 0982.425.489
 

CNBC: Mỹ, Trung thiệt hại hàng chục tỉ USD vì chiến tranh thương mại

Nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc đã giảm mạnh 53 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm, so với cùng kì năm ngoái.

Nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc đã giảm mạnh 53 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm, so với cùng kì năm ngoái.

Theo CNBC, từ quan điểm chính trị, có thể có người thắng và kẻ thua khi nói đến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy về mặt kinh tế, cả hai bên đều là kẻ thua cuộc. 

Và các khoản thiệt hại lên tới hàng chục tỉ USD cho Mỹ và Trung Quốc giải thích tại sao đề tài "một thoả thuận" được nhắc tới ngày càng nhiều.

Về mặt chính trị, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tự hào rằng Bắc Kinh đã mất nhiều hơn so với Washington về USD. 

So với 9 tháng đầu năm 2018, dữ liệu thương mại được công bố hôm 5/11 cho thấy giá trị nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc đã giảm mạnh 53 tỉ USD, trong khi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc chỉ giảm 14,5 tỉ USD.

Tuy nhiên, Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc ít hơn nhiều so với nhập khẩu. Vì vậy, ngay cả sự sụt giảm nhỏ cũng là một mức giảm lớn theo tỉ lệ phần trăm.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm 15,5% so với cùng kì năm trước, so với mức giảm 13,5% của hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Những số liệu che dấu nỗi đau thực sự của của mỗi ngành công nghiệp. 

So với 9 tháng đầu năm 2017, trước khi chiến tranh thương mại bắt đầu, xuất khẩu khoáng sản và quặng sang Trung Quốc đã giảm 65% trong năm 2019. Xuất khẩu giảm 39% đối với lâm sản và 35% đối với chăn nuôi.

Trong khi đó, xuất khẩu nông sản của Mỹ đã giảm 2 tỉ USD. Mức giảm 5,8 tỉ USD trong xuất khẩu thiết bị vận tải có khả năng liên quan đến các vấn đề với máy bay 737 Max tại Boeing. 

Đây sẽ là một vấn đề kinh tế lâu dài và sâu sắc đối với Mỹ nếu nó phản ánh sự thay đổi về sở thích của Trung Quốc đối với máy bay.

Mặc dù vậy, một số ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất có thể ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ nếu thuế quan được nới lỏng và mối quan hệ thương mại trở nên ấm áp hơn. Một số ngành công nghiệp của Mỹ có thể đã tìm thấy thị trường mới.

Điều nguy hiểm là nếu khách hàng Trung Quốc đã tìm được nhà cung cấp mới, nghĩa là thiệt hại về lâu dài đã được hình thành cho các nhà xuất khẩu của Mỹ.

Theo vietnambiz.vn

Tin miễn phí